Virus H5N1 là một loại virus cúm gia cầm nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm cao. Tuy nhiên, nó có thể bị tiêu diệt trong một số điều kiện nhất định:
1. Nhiệt độ cao
• Virus H5N1 không chịu được nhiệt độ cao.
• Nhiệt độ tiêu diệt:
• 73°C trong ít nhất 30 phút sẽ tiêu diệt virus cúm gia cầm (nguồn: Sở Y Tế Hà Tĩnh).
• Khi nấu thực phẩm (như thịt hoặc trứng) ở nhiệt độ cao, virus sẽ bị phá hủy hoàn toàn.
2. Chất khử trùng
• Virus H5N1 rất nhạy cảm với các chất sát trùng và hóa chất diệt khuẩn như:
• Cồn y tế (70% ethanol)
• Dung dịch chlorine (0,1% – 0,5%)
• Formaldehyde hoặc glutaraldehyde
• Các sản phẩm sát khuẩn chuyên dụng trong chăn nuôi. (Nguồn: Vietnam National CDC)
3. Môi trường kiềm hoặc axit
• Virus dễ bị tiêu diệt trong môi trường có pH < 5 hoặc pH > 9.
4. Ánh sáng mặt trời
• Tia UV từ ánh sáng mặt trời có thể phá hủy virus.
5. Thời gian sống trong môi trường tự nhiên
• Nhiệt độ lạnh: Virus có thể tồn tại trong thời gian dài ở nhiệt độ đông băng (ví dụ: trong tủ đông). (Nguồn: Vietnam National CDC)
• Môi trường ngoài: Virus có thể tồn tại vài ngày trong phân gia cầm hoặc trên bề mặt vật thể, đặc biệt ở điều kiện ẩm ướt và mát mẻ.
✅ Sản phẩm Pate tươi The Pet Vietnam luôn sử dụng nguồn nguyên liệu có chứng từ kiêm dịch động vật từ tất cả nhà cung cấp uy tín, được hầm nhừ ở nhiệt độ 100 độ C từ 90-240 phút ở áp suất 1,5atm để tiêu diệt vi khuẩn.
✅ Sản phẩm Pate đóng lon King’s Pet / King’s Pet by Bao Anh / Alpha Pet luôn sử dụng nguồn nguyên liệu có chứng từ kiêm dịch động vật từ tất cả nhà cung cấp uy tín, tiệt trùng ở nhiệt độ 120 độ C trong 90 phút ở 1,5-2atm để tiêu diệt tất cả vi khuẩn trong bao bì kim loại kín khí.