Mèo trưởng thành có thể ăn thức ăn cho mèo con không?

Nếu bạn đang hỏi liệu mèo trưởng thành có bị tổn hại gì không nếu chúng vô tình ăn phải thức ăn dành cho mèo con, hãy yên tâm vì sẽ không có chuyện gì xảy ra với chúng.  Mèo trưởng thành có thể ăn thức ăn cho mèo con, nhưng điều này không được khuyến khích. Thức ăn cho mèo con được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mèo con, khác với nhu cầu dinh dưỡng của mèo trưởng thành. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Mèo trưởng thành có thể ăn thức ăn cho mèo con không?
Mèo trưởng thành có thể ăn thức ăn cho mèo con không?

Sự khác biệt giữa thức ăn cho mèo con và mèo trưởng thành

Thức ăn mèo trưởng thành và thức ăn cho mèo con được pha chế khác nhau vì chúng phục vụ các nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Sau đây là những khác biệt chính giữa chúng:

Lượng calo 

Thức ăn cho mèo con chứa nhiều calo hơn thức ăn cho mèo trưởng thành. Vì mèo con vẫn đang phát triển, chúng có nhu cầu tiêu hao năng lượng nhiều hơn.

Mèo con được ví như là những quả cầu năng lượng vô tận, đốt cháy calo nhanh chóng. Điều này có nghĩa là họ phải tiêu thụ nhiều thức ăn để tránh bị thiếu hụt calo, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Tuy nhiên, dạ dày nhỏ bé của chúng không thể cho phép chứa nhiều thức ăn. Do đó, giải pháp cho vấn đề đó là làm cho thức ăn cho mèo con càng nhiều calo càng tốt.

Mặt khác, mèo trưởng thành không còn phải phát triển nữa. Do đó, thức ăn của chúng hoàn toàn dành cho mục đích duy trì. Hơn nữa, mèo trưởng thành không nghịch ngợm như mèo con, chúng không tiêu hao năng lượng quá mức. Vì vậy, chúng không cần nhiều calo trong thức ăn như mèo con. Bạn phải nhớ rằng bất kỳ lượng calo nào không sử dụng đều được chuyển thành chất béo. Do đó, chế độ ăn nhiều calo là điều tồi tệ đối với mèo trưởng thành vì nó thúc đẩy tăng cân không lành mạnh.

Riêng mèo mang thai nên áp dụng chế độ ăn nhiều calo, vì chúng cần chúng chăm sóc thai nhi.

Một con mèo trưởng thành trung bình cần 50–70 calo mỗi 1kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày để duy trì sức khỏe. Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn tìm ra nhu cầu lý tưởng hàng ngày cho mèo của bạn.

Protein 

Mèo con cũng cần lượng protein cao hơn trong thức ăn của chúng để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tạo mô. Đây là lý do thức ăn thương mại cho mèo con có hàm lượng protein cao hơn nhiều (35%–50%) so với thức ăn cho mèo trưởng thành (25%–40%).

Hàm lượng chất béo và axit béo

Không giống như chó, mèo là loài ăn thịt bắt buộc, nghĩa là chúng chỉ ăn thịt và các sản phẩm từ thịt. Vì mèo không tiêu thụ tinh bột nên chúng cần một lượng lớn chất béo trong thức ăn để tạo năng lượng.

Đặc biệt, mèo con cần lượng chất béo cao hơn nhiều trong chế độ ăn do chúng hoạt động nhiều. Nhằm hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu. 

Khoáng chất và Vitamin

Bất kỳ con mèo nào cũng cần một lượng khoáng chất và vitamin lành mạnh để luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, mèo con cần lượng phốt pho và canxi gần gấp đôi để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tạo xương. Đây là lý do tại sao thức ăn cho mèo con có hàm lượng các khoáng chất này cao hơn thức ăn cho mèo trưởng thành.

Thức ăn cho mèo con có lợi cho mèo trưởng thành không?

Thức ăn cho mèo con có lợi cho mèo trưởng thành không?
Thức ăn cho mèo con có lợi cho mèo trưởng thành không?

Mèo trưởng thành có thể ăn thức ăn dành cho mèo con. Tuy nhiên, điều đó không được khuyến khích vì bản chất giàu calo của nó thúc đẩy bệnh béo phì ở mèo trưởng thành. Mèo mang thai hoặc mèo già có vấn đề về khẩu vị là hai nhóm mèo trưởng thành duy nhất nên được cho ăn theo chế độ dành cho mèo con. Mèo trưởng thành khỏe mạnh không nên ăn thức ăn cho mèo con.

Khi mèo trưởng thành trở thành người cao niên (qua 11 tuổi), chúng dễ mắc một số bệnh, một số bệnh khiến chúng giảm cảm giác thèm ăn do đó dẫn đến sụt cân.

Nếu mèo già của bạn sụt cân do chán ăn, bạn nên cân nhắc cho chúng ăn thức ăn dành cho mèo con. Lợi ích của thức ăn cho mèo con là mèo không cần phải ăn nhiều để đáp ứng nhu cầu calo hàng ngày. Như vậy, bạn sẽ không phải ép mèo ăn.

Ngoài ra, nhờ chất béo của thức ăn cho mèo con, riêng mùi vị thôi cũng đủ khiến chú mèo già của bạn ăn trở lại. Điều tương tự cũng xảy ra với những con mèo kén ăn. Một số con mèo sẽ không ăn thức ăn mà chúng không thích và điều này có thể khiến chúng giảm cân. Nếu đó là con mèo của bạn, hãy cân nhắc sử dụng thức ăn cho mèo con như một giải pháp tạm thời, vì chúng sẽ không thể cưỡng lại mùi vị thơm ngon của thức ăn này 

Nếu bạn quyết định cho mèo trưởng thành ăn thức ăn cho mèo con, hãy giới thiệu dần dần cho chúng. Hạn chế thay đổi đột ngột vì chúng có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa do lượng calo tăng đột ngột.

Cách tốt nhất để thực hiện quá trình chuyển đổi này là trộn các phần bằng nhau của thức ăn tiêu chuẩn của chúng với thức ăn cho mèo con. Sau khoảng 2 tuần, bạn có thể tăng khẩu phần thức ăn cho mèo con đồng thời giảm khẩu phần thức ăn thông thường của chúng cho đến khi toàn bộ bữa ăn của chúng chỉ bao gồm thức ăn nguyên chất cho mèo con.

Tổng kết 

King's Pet - Lựa chọn hoàn hảo cho những bé mèo kén ăn
King’s Pet – Lựa chọn hoàn hảo cho những bé mèo kén ăn

Nếu bạn đang phân vân chưa biết chọn mua thức ăn cho mèo con ở đâu, thì có thể tham khảo thương hiệu King’s Pet. Thay vì phải lo lắng về từng bữa ăn cho mèo cưng ở từng giai đoạn phát triển thì giờ đây, pate King’s Pet sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách hoàn hảo. Sản phẩm sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những bé mèo kén ăn. Đặc biệt với các mèo cưng ở giai đoạn mang thai, mèo mới ốm dậy cần cải thiện khẩu vị.

Tham khảo các món ngon dành cho hoàng thượng ngay tại: https://thepet.vn/cua-hang/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *