Sen học ngay cách gọi chó về nhà – Tránh tình trạng các boss “lạc lối”

Chó là loại động vật vô cùng hiếu động, thích khám phá thế giới bên ngoài, và bạn không thể chỉ nhốt nó trong nhà mà không đưa ra ngoài vui chơi, chạy nhảy. Chính vì vậy, không có gì đáng sợ hơn khi các boss của bạn bỏ chạy và bạn không thể bắt chúng quay lại. Dạy chó của bạn lắng nghe được tín hiệu để về nhà sẽ giúp chúng tránh khỏi những tình huống nguy hiểm. Bạn đã biết cách gọi chó về nhà chưa, tham khảo ngay trong bài viết này nhé.

Sen học ngay cách gọi chó về nhà - Tránh tình trạng các boss "lạc lối"
Sen học ngay cách gọi chó về nhà – Tránh tình trạng các boss “lạc lối”

Bước 1: Bắt đầu ở một nơi an toàn, yên tĩnh.

Tìm một khu vực ít bị phân tâm nhất để bắt đầu tập luyện. Đấy có thể là sân sau, ban công  của bạn hoặc một nơi nào đó cho phép chó của bạn đi lang thang và khám phá.

Bắt đầu trong một môi trường không bị phân tâm để chú chó của bạn chỉ có thể tập trung vào bạn. Bất cứ khi nào chó con tự mình đến gần bạn, hãy đợi cho đến khi chúng cách bạn vài bước chân rồi nói tên của chúng và từ ‘về nhà nào’.

Với bài tập này, chó của bạn sẽ học được rằng đến với bạn là một điều thực sự an tâm. Sau một thời gian, bạn có thể kéo dài khoảng cách và bắt đầu sử dụng từ này khi anh ấy đến với bạn từ khoảng cách xa hơn.

Bước 2: Nói tên chó của bạn, sau đó bảo chúng đến chỗ bạn.

Sau khoảng năm phút, hãy nói tên chó của bạn và sau đó ra lệnh cho chúng chạy về phía bạn. Khi chúng bắt đầu tiến về phía bạn, hãy khuyến khích chú chó bằng cách cổ vũ nhiệt tình. Bạn thậm chí có thể khen ngợi chú chó của mình vì đã nhìn về phía bạn sau khi nói “về nhà nào” trong những giai đoạn huấn luyện đầu tiên này. 

Mẹo nhỏ: Ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu của chúng ta rất quan trọng. Bạn nên thoải mái và vui vẻ, hoặc có thể sử dụng giọng hát vui vẻ khi gọi họ. Nếu Sen tỏ ra nghiêm khắc hoặc trông có vẻ đáng sợ, con chó của bạn có thể sẽ cố gắng tránh mặt bạn. Ngoài ra, hãy nhất quán với từ bạn sử dụng. Ví dụ: luôn nói “về nhà nào” thay vì chuyển qua lại một từ khác.

Bước 3: Phần thưởng 

Bạn nhớ chuẩn bị sẵn phần quà để khen thưởng, bất kể hoàn cảnh nào và bất kể con chó của bạn mất bao lâu để phản hồi.

Thúc đẩy chú chó của bạn đến bằng cách tỏ ra hào hứng, chạy trốn khỏi nó, vẫy một món đồ chơi yêu thích hoặc cho chúng ăn thức ăn ngon khi chúng đến gần bạn. 

Sử dụng phần thưởng ở giai đoạn đầu giúp bạn đặt nền móng cho mối quan hệ tốt đẹp, và chú chó của bạn sẽ háo hức dành thời gian cho bạn hơn và đến với bạn bất cứ khi nào bạn gọi. Nói cách khác, để nhận được phản hồi nhanh chóng, tràn đầy năng lượng đối với tín hiệu “về nhà nào” ,bạn hãy bắt đầu bằng việc hào phóng với các món ăn. Nếu bạn lo lắng về việc cung cấp thêm calo cho chó con của mình, hãy chia thức ăn vặt thành những miếng nhỏ hơn và chọn những món ăn ít chất béo, ít đường và ít calo. 

Pate King's Pet - phần thưởng dinh dưỡng, hấp dẫn cho thú cưng
Pate King’s Pet – phần thưởng dinh dưỡng, hấp dẫn cho thú cưng

Tham khảo pate King’s Pet – thức ăn ngon, chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng cho chó cưng

Bước 4: Lặp lại vài lần nữa.

Để chó của bạn tự do khám phá thêm một số thứ, sau đó lặp lại các Bước 1-3. Bạn nên đặt mục tiêu cho các buổi đào tạo kéo dài từ 15 đến 20 phút và lặp lại một hoặc hai ngày để hoạt động này dễ dàng ăn sâu vào tiềm thức của chúg. Với các buổi huấn luyện nhất quán, bạn có thể mong đợi chú chó của mình sẽ nghe lời bạn khi được gọi trong vòng một đến hai tháng. 

Mẹo nhỏ: Sau khi chú chó của bạn có thể nhớ lại lệnh “đến đây” một cách nhất quán, bạn hãy tăng dần khoảng cách giữa hai bạn. Bạn cũng có thể đi đâu đó ít phiền nhiễu hơn, chẳng hạn như công viên dành cho chó. Điều này giúp chúng thực sự thành thạo kỹ năng!

Bước 5: Thực hành mọi lúc mọi nơi 

Sen nên sử dụng cách gọi chó về nhà này trong các tình huống hàng ngày
Sen nên sử dụng cách gọi chó về nhà này trong các tình huống hàng ngày

Khi chó của bạn đã có tín hiệu nghe lời bạn gọi, bạn có thể bắt đầu sử dụng cách gọi chó về nhà này trong các tình huống hàng ngày, chẳng hạn như khi đi dạo hoặc khi đi chơi ở bên ngoài.

Bạn thậm chí có thể tổ chức các buổi huấn luyện chó ở công viên. Dù bạn ở đâu, hãy ngẫu nhiên yêu cầu chú chó của bạn đến và nếu chúng đến, hãy thưởng cho chúng “phần thưởng độc đắc”. Điều này sẽ khiến chú cún của bạn cảm thấy như chúng vừa trúng xổ số, và chúng sẽ liên tưởng mệnh lệnh đến với tình cảm và sự đối xử tốt đẹp mà bạn dành cho chúng.

Những điều cần tránh trong cách gọi chó về nhà 

Huấn luyện chó cưng trong tâm trạng thoải mái, vui vẻ nhất
Huấn luyện chó cưng trong tâm trạng thoải mái, vui vẻ nhất

Biết cách dạy một con chó về nhà đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và thái độ tốt. Điều quan trọng là chỉ tham gia vào buổi huấn luyện khi bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ và có thể dành một khoảng thời gian cho chú chó của mình.

Sen lưu ý một số điều sau: 

  • Đừng vội vàng
  • Đừng bắt đầu buổi tập nếu bạn đang căng thẳng hoặc đang có tâm trạng không tốt.
  • Đừng gọi chó của bạn để trừng phạt chúng.
  • Đừng gọi chó của bạn trong những tình huống khó chịu.

Tổng kết

Để huấn luyện chó cưng nghe lời, đòi hỏi bạn phải xây dựng mối quan hệ tích cực với chú chó của mình và thiết lập một nền tảng vững chắc về sự tin tưởng và tôn trọng. Nếu bạn liên tục sử dụng những cách sửa sai tiêu cực (chẳng hạn như mắng mỏ), chúng sẽ không có xu hướng đến gần bạn khi được gọi. Đó là lý do tại sao học cách gọi chó về nhà rất hữu ích khi Sen bắt đầu con đường huấn luyện sự vâng lời của chúng. Truy cập Thepet.vn thường xuyên để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *