Chó và mèo: Ai thông minh hơn?

Khi nói đến trí thông minh, chó và mèo thường là hai đối thủ “đáng gờm”  đọ sức với nhau. Các tranh cãi liên tục nổ ra xoay quanh phe yêu chó và phe yêu mèo. Trong khi mèo có bản tính độc lập và xa cách, thì chó được biết đến với lòng trung thành và khả năng huấn luyện. Điều đó có nghĩa là mèo thông minh hơn chó? Hay là chó thông minh hơn mèo? 

Sự thật là so sánh trí thông minh của động vật có thể là một quá trình phức tạp, mơ hồ và nhiều sắc thái. Hãy cùng chúng tôi khám phá khả năng nhận thức của chó và mèo để xem ai thông minh hơn nhé. 

Chó và mèo: Ai thông minh hơn?
Chó và mèo: Ai thông minh hơn?

Tìm hiểu về trí thông minh của chó và mèo 

Hiểu và so sánh trí thông minh ở chó và mèo rất phức tạp vì nó liên quan đến rất nhiều yếu tố khác nhau. Trí thông minh của động vật thường được đo bằng khả năng nhận thức, suy nghĩ và học hỏi từ môi trường của nó.

Ngoài trí thông minh nhận thức, còn có trí thông minh thực tế, đề cập đến khả năng phát triển của động vật. Ví dụ, khả năng tự nhiên của một con mèo để săn mồi với khả năng tàng hình là một khả năng thực tế. Khả năng thực tế ở chó có thể bao gồm khả năng đồng hành, sự nhanh nhẹn.

Cũng cần lưu ý rằng các loại trí thông minh khác nhau trong các bối cảnh khác nhau. Ví dụ, bản chất độc lập của mèo có thể được coi là dấu hiệu của trí thông minh trong môi trường gia đình, trong khi khả năng tuân theo mệnh lệnh của chó thể hiện trí thông minh trong môi trường làm việc hoặc dịch vụ.

Vì vậy, mặc dù trí thông minh của động vật có thể được đánh giá theo nhiều cách, nhưng rất khó để so sánh trí thông minh của loài này với loài khác. Chó và mèo thông minh theo cách riêng của chúng và việc đánh giá loài này với loài kia có thể không phải là một đánh giá công bằng.

Điều gì đã giúp mèo thông minh? 

Mèo có khả năng bắt chước và học hỏi cực kỳ tốt. 
Mèo có khả năng bắt chước và học hỏi cực kỳ tốt. 

Mèo được biết đến với bản chất độc lập và tính cách bí ẩn. Trên thực tế, chúng sở hữu nhiều khả năng nhận thức, bao gồm khả năng giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các công cụ, chẳng hạn như mở cửa và điều khiển đòn bẩy để lấy thức ăn.

Mèo có một trí nhớ đáng nể và có thể nhận ra khuôn mặt của các loài động vật khác và con người. Các “hoàng thượng” còn có một khả năng nhận thức ấn tượng được gọi là “trí nhớ không gian”, chúng có thể nhớ vị trí của các đối tượng mà họ đã nhìn thấy trước đó

Nghiên cứu cho thấy rằng những người bạn mèo nhỏ của chúng ta cũng có khả năng học hỏi từ việc quan sát, một khả năng nhận thức được gọi là ‘học tập xã hội’. Chúng có khả năng bắt chước và học hỏi cực kỳ tốt. 

Nếu bạn  nghĩ rằng với bản tính săn mồi đơn độc của mèo và xu hướng thích ở một mình hơn chó có nghĩa là chúng không thông minh bằng, thì hoàn toàn không phải như vậy. Trên thực tế, mèo tiến hóa theo cách khác và học cách dựa vào các khả năng nhận thức khác nhau để tồn tại.

Điều gì đã giúp chó thông minh?

Chó có khứu giác đáng kinh ngạc và có thể phân biệt giữa các mùi vị khác nhau.
Chó có khứu giác đáng kinh ngạc và có thể phân biệt giữa các mùi vị khác nhau.

Chó được biết đến với lòng trung thành và khả năng huấn luyện, đó là những phẩm chất khiến chúng trở thành người bạn đồng hành quý giá của con người trong nhiều thế kỷ qua. 

Ví dụ, chó có trí thông minh xã hội cao, nghĩa là khả năng giao tiếp với những con chó và con người khác. Chúng có thể hiểu và phản hồi các tín hiệu của con người, chẳng hạn như chỉ tay. 

Chó cũng có khả năng đáng ngạc nhiên là học và phản ứng với ngôn ngữ của con người. Các nghiên cứu cho thấy rằng chó có thể hiểu và phản hồi hơn 200 từ và cụm từ, điều này khiến chúng ngang bằng với kỹ năng ngôn ngữ của một đứa trẻ hai tuổi. 

Chó thậm chí có thể nhớ những khuôn mặt quen thuộc ngay cả sau nhiều năm xa cách. Ngoài ra, chó có khứu giác đáng kinh ngạc và có thể phân biệt giữa các mùi vị khác nhau.

So sánh Não mèo và Não chó 

Một trong những điểm khác biệt chính giữa não mèo và não chó là chức năng nhận thức của chúng. Kích thước não của chó và mèo cũng khác nhau. Não chó thường lớn hơn não mèo. 

Vỏ não của tất cả các loài động vật bao gồm các khu vực khác nhau liên quan đến các chức năng cụ thể, chẳng hạn như trí nhớ hoặc giải quyết vấn đề. Ở chó, vỏ não có nhiều diện tích hơn liên quan đến nhận thức xã hội và giao tiếp.

Mặt khác, vỏ não của mèo có nhiều diện tích hơn liên quan đến tầm nhìn và chuyển động, điều này có thể giải thích cho khả năng săn mồi và tàng hình tiên tiến của chúng. Mèo cũng có mã phát triển cao, là phần não liên quan đến trí nhớ không gian và điều hướng.

Cuộc tranh luận về trí thông minh của chó và mèo chưa có hồi kết
Cuộc tranh luận về trí thông minh của chó và mèo chưa có hồi kết

Một điểm khác biệt chính giữa não mèo và não chó là số lượng tế bào thần kinh. Một kết quả nghiên cứu tại Đại học Vanderbilt (Mỹ) cho thấy những con chó, có số lượng tế bào thần kinh trong vỏ não nhiều hơn gấp đôi so với mèo, với khoảng 530 triệu tế bào thần kinh vỏ não so với 250 triệu của mèo. (Để so sánh, thì con người có đến 16 tỉ  tế bào thần kinh trong não.) Bởi vì bộ não dựa vào các tế bào thần kinh để xử lý thông tin, nên động vật càng có nhiều tế bào thần kinh trong vỏ não, thì càng có nhiều thông tin được xử lý và khả năng tinh thần của nó càng phong phú. 

Nếu tính trên nghiên cứu này thì đúng – chó hoàn toàn vượt trội về trí thông minh.

Tuy nhiên theo Herculano-Houzel, nghiên cứu của ông thực chất chỉ chứng tỏ được rằng về mặt sinh học, chó có khả năng xử lý linh hoạt hơn mèo thôi, và điều này cũng không có nghĩa rằng chó thực sự có “trí tuệ” hơn mèo.

Dù có kết quả nghiên cứu như trên, cuộc tranh luận về trí thông minh của chó và mèo chắc chắn sẽ không kết thúc sớm.

Tổng kết 

Cuối cùng, trí thông minh của chó và mèo là một chủ đề phức tạp vẫn đang được nghiên cứu và còn rất nhiều điều cần tìm hiểu về những “quả bóng lông xù” hấp dẫn của chúng ta. 

Chó và mèo: Ai thông minh hơn?
Chó và mèo: Ai thông minh hơn?

Để các boss của luôn khỏe mạnh, linh hoạt , hạn chế quá trình rối loạn, suy giảm nhận thức, các Sen nên cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh , bổ sung những dinh dưỡng tốt cho não bộ, cải thiện chức năng nhận thức như omega 3, selenium, taurine….

Mới đây, The Pet Vietnam vừa ra mắt siêu phẩm mùa hè tươi Pate cá saba cung cấp nguồn omega-3, là một hợp chất quan trọng cho sự phát triển và sức khỏe của não bộ của mèo con và hỗ trợ chức năng nhận thức lành mạnh ở mèo trưởng thành.

Tham khảo thêm thức ăn ngon, dinh dưỡng cho các boss tại đây : https://thepet.vn/cua-hang/ 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *