Mắt chó bị đục: Đâu là nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, với các boss cưng, đôi mắt rất quan trọng để chúng khám phá thế giới, nhận thức mọi điều xung quanh. Tương tự như ở người, mắt chó là một giác quan vô cùng nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương. Vì thế một sự thay đổi về diện mạo của mắt như mắt chó bị đục cũng khiến các sen lo lắng. Tình trạng vẩn đục trong mắt chó có thể ảnh hưởng hoặc không ảnh hưởng đến thị lực của chúng, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.

Mắt chó bị đục: Đâu là nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả
Mắt chó bị đục: Đâu là nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Nguyên nhân khiến mắt chó bị đục

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu cách thị giác hoạt động ở chó. Giống như mắt người, mắt chó có một thấu kính nằm phía sau mống mắt và có hình cầu dài. Thủy tinh thể có chức năng bẻ cong các tia sáng đi vào mắt qua giác mạc, sau đó hội tụ các tia này lên võng mạc để tạo ra hình ảnh rõ ràng, sắc nét.

Khi mắt chó bắt đầu “có mây che phủ”, một đám mây có thể nhìn thấy sẽ xuất hiện trên thủy tinh thể của mắt chó. Nó có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt và có thể có sự khác biệt về thị giác giữa hai mắt. “Mây” có thể bắt đầu rất nhỏ nhưng cũng có thể bao phủ toàn bộ ống kính.

Mắt chó bị đục thường do thủy tinh thể hoặc giác mạc có vấn đề.

Đục thủy tinh thể

Chó có thể bị đục thủy tinh thể vì nhiều lý do. Phần lớn bệnh đục thủy tinh thể ở chó là những thay đổi bình thường liên quan đến tuổi tác, do nguyên nhân di truyền, chấn thương hoặc do tác dụng phụ của bệnh đái tháo đường. và đôi khi chúng gây mù hoàn toàn, thường phát triển chậm khi đục thủy tinh thể dày hơn. Tuy nhiên, nhiều con chó già bị đục thủy tinh thể vẫn có thể nhìn thấy và chúng thường thích nghi rất tốt với tình trạng mất thị lực liên quan.

Đục thủy tinh thể xảy ra khi thủy tinh thể bên trong mắt mất đi độ trong suốt, khiến ánh sáng không thể xuyên qua hoàn toàn hoặc một phần. Điều này có thể là do chấn thương (chẳng hạn như bị đá đập vào mắt), bệnh tiểu đường, bệnh di truyền, một số loại thuốc và một số bệnh truyền nhiễm, v.v. Đục thủy tinh thể tạo ra một màu trắng đục cho mắt.

Xơ cứng hạt nhân

Đôi khi Sen nhìn thấy vẩn đục trong mắt con chó già và nghĩ rằng họ bị đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, nhiều khi hình ảnh phản chiếu màu trắng đục mà bạn nhìn thấy là một tình trạng lành tính được gọi là xơ cứng thấu kính. 

Xơ cứng hạt nhân ở chó xảy ra khi có sự thay đổi trong thấu kính mắt của chó, thường là do lão hóa và thường ảnh hưởng đến cả hai mắt. Tình trạng này không cần điều trị vì nó không gây ra vấn đề nghiêm trọng.Trong khi bệnh đục thủy tinh thể có thể và thường dẫn đến mù lòa, nhưng bệnh xơ cứng thể thủy tinh không gây giảm thị lực đáng kể.

Bị khô mắt 

Keratoconjunctivitis sicca (viết tắt là KCS) là tình trạng tuyến nước mắt của mắt chó không tạo ra đủ màng nước mắt để bôi trơn mắt. Ban đầu, mắt có thể trông như thủy tinh, và nếu bệnh tiến triển, có thể dẫn đến loét giác mạc, sẹo và mù lòa.

Nhiều trường hợp KCS liên quan đến một bệnh tự miễn tiềm ẩn và trong những trường hợp này, mắt của chó phải được điều trị bằng thuốc trong suốt quãng đời còn lại.

Mắt chó có một lớp màng đục bên trong
Mắt chó có một lớp màng đục bên trong

Bạn có thể thấy chất dịch màu xanh lá cây hoặc màu vàng, dính, giống như chất nhầy tích tụ trên và xung quanh mắt. Khi khô lại, dịch tiết ra có thể trông rất cứng hoặc giống như một lớp màng đục trên mắt.

Loét giác mạc

Loét giác mạc có thể xảy ra vì chấn thương giác mạc, cọ xát mí mắt hoặc lông mi trên giác mạc. Các vết loét thường gây lác mắt, chảy nước mắt và đỏ mắt, nhưng chúng cũng có thể gây ra sự tích tụ chất lỏng bên trong giác mạc khiến mắt có màu đục.

Loét giác mạc ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn của giác mạc có thể gây ra các khiếm khuyết hoặc lỗ hổng có thể quan sát được trên giác mạc. Chúng cũng có xu hướng đi kèm với phù giác mạc lan rộng hơn và có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với loét bề mặt. Nếu không điều trị tích cực, loét giác mạc, đặc biệt là loét sâu, có thể gây tổn thương vĩnh viễn và dẫn đến mù lòa.

Viêm màng bồ đào

 Là một trong những từ kỳ lạ mà các bác sĩ nhãn khoa sử dụng mà không ai khác sử dụng. Viêm màng bồ đào có thể tạo ra một số dấu hiệu, bao gồm đỏ mắt, chảy nước mắt và nhạy cảm với ánh sáng, nhưng nó cũng có thể làm cho toàn bộ mắt trở nên mờ đục.

Trong hầu hết các trường hợp, viêm màng bồ đào báo hiệu sự hiện diện của một căn bệnh toàn thân nghiêm trọng và việc phát hiện ra nó có nghĩa là thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán khác, bao gồm xét nghiệm máu và có thể là chụp X-quang, để tìm hiểu tận cùng những gì đang diễn ra.

Bệnh tăng nhãn áp 

Bệnh tăng nhãn áp có thể được phân thành hai loại: bệnh tăng nhãn áp nguyên phát hoặc bệnh tăng nhãn áp thứ phát. Bệnh tăng nhãn áp nguyên phát do di truyền. Trong khi đó, bệnh tăng nhãn áp thứ phát là do các tình trạng khác như đục thủy tinh thể, viêm hoặc ung thư. 

Ngoài mắt chó bị đục, các triệu chứng khác của bệnh tăng nhãn áp là: đỏ và kích ứng ở phần lòng trắng của mắt, sưng, có màu đỏ hoặc xanh, đồng tử giãn ra, lác mắt và mất thị lực. 

Mắt chó bị đục được điều trị như thế nào?

Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh, tuổi của chó, đang ở giai đoạn nào và liệu chó của Sen có cảm thấy khó chịu hay không.

Duy trì việc chăm sóc và vệ sinh mắt cho chó hàng ngày
Duy trì việc chăm sóc và vệ sinh mắt cho chó hàng ngày

Bạn nên duy trì việc chăm sóc và vệ sinh mắt cho chó bằng khăn lau và kiểm tra mắt hàng ngày là rất quan trọng đối với tầm nhìn dài hạn của chó.

Đầu tiên, hãy nhìn kỹ vào mắt chú chó của bạn. Đồng tử phải có cùng kích thước và mắt chó phải sáng, không có vảy và có màu trắng xung quanh mống mắt. Ít chảy nước mắt hoặc không chảy nước mắt, không nheo mắt và không nhìn thấy mí mắt bên trong. Nhẹ nhàng kéo mí mắt dưới của chó xuống: chúng phải có màu hồng, không phải màu đỏ hoặc trắng.

Ngoài ra, Sen nên đề phòng các triệu chứng có thể đi kèm như nheo mắt, tiết dịch nhiều hơn, đỏ hoặc viêm, thay đổi ở mắt chó như màu sắc, hình dạng, kích thước và liệu thị lực của chúng có bị ảnh hưởng hay không. 

Pate King's Pet - Thức ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cho các boss
Pate King’s Pet – Thức ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cho các boss luôn khỏe mạnh

Thường xuyên bổ sung các dưỡng chất tốt cho mắt. Ví dụ như: Omega- 3, các loại axit béo có trong dầu cá. Kết hợp thêm chế độ ăn uống cân bằng và dinh dưỡng cho chó cưng.

Nếu thấy mắt chó bị đục càng ngày càng nhiều, thì bạn cần đưa chúng đi khám để kịp thời phát hiện ra bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp

Mong rằng, qua những thông tin The Pet chia sẻ hữu ích trên đây, bạn sẽ biết cách chăm sóc tốt hơn cho chú cún yêu nhà mình!  Truy cập Thepet.vn thường xuyên để nhận thêm những thông tin hữu ích giúp bạn nuôi chó mèo dễ dàng hơn nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *