Giải đáp thắc mắc: Mấy ngày chó con mở mắt?

Không có khả năng nhìn, nghe hoặc đi lại, những chú chó con sơ sinh hoàn toàn phụ thuộc vào chó mẹ và điều hướng thế giới chỉ bằng mùi. Chó con không cần thị giác ngay lập tức vì chúng dành phần lớn thời gian để ngủ và bú sữa mẹ. Khi Sen nhìn thấy những chú cún con nhỏ bé với đôi mắt nhắm chặt, bạn luôn đặt ra 1000 câu hỏi,  liệu có an toàn không khi ẵm chó con lên, chạm nhẹ vào chúng có được không, hay khi nào chúng sẽ mở mắt… Cùng đọc ngay bài viết dưới đây để biết câu trả lời cho câu hỏi mấy ngày chó con mở mắt bạn nhé! 

Giải đáp thắc mắc: Mấy ngày chó con mở mắt?
Giải đáp thắc mắc: Mấy ngày chó con mở mắt?

Khi nào chó con mở mắt 

Đôi mắt của chó con có thể sẽ mở ra khi chúng được hai tuần tuổi. Nhưng một số chú chó con khác có thể mở mắt sớm hơn, sau khoảng 10 ngày, một số khác có thể không mở mắt trong khoảng ba tuần. Thời gian là khác nhau giữa các con chó và giống chó. Thời gian chó con ở trong bụng mẹ cũng ảnh hưởng đến thời điểm chúng mở mắt, với những chú chó con sinh sớm hơn thường mất thêm vài ngày.

Bác sĩ thú y Tehreem Puri cho biết: “Những giống chó mở mắt sớm là những giống khổng lồ như Great Dane, Mastiff và Saint Bernard” 

Tất cả các con chó đều có dây thần kinh trong mắt để tiếp nhận ánh sáng và gửi thông tin hình ảnh đến não. Nhưng các dây thần kinh trong mắt chó con mới sinh chưa phát triển và quá nhạy cảm, vì vậy mí mắt sẽ nhắm lại để bảo vệ mắt. Cuối cùng, khi chó con đã sẵn sàng, nó bắt đầu mở mắt, đôi khi lúc đầu chỉ có một mắt.

Mắt của chó con phát triển theo một cách thức và thời gian rất cụ thể, và việc mở mắt quá sớm có thể gây ra những tổn thương lâu dài. Sen đừng cố mở mắt chúng trước khi chúng  sẵn sàng. Bạn có thể làm hỏng thị lực của con bạn nếu bạn cố gắng ép buộc vấn đề. Hãy để thiên nhiên theo cách của nó.

Ngay cả sau khi mở mắt, tầm nhìn của một chú chó con mới sinh cũng không rõ ràng lắm. Các dây thần kinh trong mắt bé tiếp tục phát triển và thị lực của bé tiếp tục cải thiện trong vài tuần tới.

Zazie Todd, Tiến sĩ, tác giả của cuốn “Khoa học làm cho chú chó của bạn hạnh phúc” cho biết thời gian mà những chú chó con mới sinh mở mắt được gọi là giai đoạn chuyển tiếp — từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 3 trong cuộc đời.

Chó con có thể nhìn rõ ngay sau khi mở mắt không?

Sau hai tuần, mắt của chó con sẽ mở ra nhưng chúng sẽ không thể nhìn rõ.
Sau hai tuần, mắt của chó con sẽ mở ra nhưng chúng sẽ không thể nhìn rõ.

Thị lực của chúng sẽ bị mờ và hầu như họ chỉ có thể nhìn thấy chuyển động và ánh sáng. Tránh ánh sáng quá chói hoặc ánh sáng nhân tạo trong giai đoạn này.

Bạn cũng phải đặc biệt cẩn thận khi đi dạo quanh một con chó con chỉ mở một phần mắt. Hãy nhớ rằng chó con có thể không phán đoán được mọi thứ ở đâu trong môi trường của nó. 

Tốt nhất là tránh di chuyển nhanh xung quanh chó con cho đến khi nó có thể nhìn rõ. Chó con có thể trở nên sợ hãi trước những chuyển động nhanh của thứ gì đó mà nó không nhìn rõ.  Sử dụng giọng nói nhẹ nhàng, êm dịu khi nói chuyện với chó con trong thời gian này là điều mà bạn nên làm

Tại sao mắt chó con không phát triển đầy đủ trước khi sinh? 

Nhiều loài động vật được sinh ra với đôi mắt hình thành và mở hoàn toàn. Vì vậy, tại sao chó con không thuộc loại đó? 

Lý do đầu tiên là vì chó mẹ có thể bảo vệ và chăm sóc những chú chó con không nơi nương tựa sau khi chúng được sinh ra. Vì vậy, những chú chó con có thể an toàn di chuyển qua giai đoạn phát triển này dưới sự giám sát của mẹ chúng.

Một lý do khác khiến chó con được sinh ra với đôi mắt nhắm nghiền có liên quan đến thời kỳ mang thai của chó. Thời gian mang thai của hầu hết các loài chó kéo dài từ 58 đến 68 ngày. Giai đoạn mang thai này tương đối ngắn, chỉ đủ thời gian để phổi, tim, thận và các cơ quan chính khác của chó con hình thành, không đủ dài để thị giác của chó con phát triển đầy đủ. 

Đôi mắt của chó con sẽ mở ra khi bộ não của chúng đạt đến một điểm trưởng thành nhất định. Trên thực tế, đó là trường hợp của hầu hết các loài động vật có vú, bao gồm cả con người.

Chó mẹ ngoài tự nhiên cần sinh con sớm hơn để chúng có thể để chúng ở một nơi an toàn và tiếp tục săn bắt và cung cấp thức ăn. Chính vì vậy, khi mới sinh ra, chó con chưa cần sử dụng mắt ngay. Chúng chỉ cần thở và chăm sóc để tiếp tục lớn lên và phát triển.

Cách chăm sóc chó con mới sinh để chó sớm mở mắt 

Để chó con phát triển tốt nhất cũng như giúp chúng mở mắt sớm nhất bạn cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho chúng.

Sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của chó con khi chưa mở mắt. Vì vậy thay vì lo lắng cho chó con ăn gì để chúng mở mắt sớm thì bạn nên chăm chút cho nguồn dinh dưỡng cung cấp cho chó mẹ.

King's Pet - Pate bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho chó mẹ sau sinh
King’s Pet – Pate bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho chó mẹ sau sinh

Tham khảo pate King’s Pet – cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chó mẹ sau sinh

Ngoài chế độ ăn uống, bạn cũng nên lưu ý một số thông tin sau: 

  • Nhiệt độ cơ thể: Trong những ngày đầu của cuộc đời, chó con cũng  rất dễ bị tổn thương và không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.Những chú chó con rúc vào nhau quá sát có thể là dấu hiệu cho thấy chúng bị lạnh và những chú chó con nằm ườn ra xa nhau thường là dấu hiệu cho thấy chúng quá nóng. Chó con chưa thể kiểm soát nhiệt độ cơ thể của mình, vì vậy chúng cực kỳ nhạy cảm với việc quá nóng hoặc quá lạnh. Vì vậy, Sen cần theo dõi nhiệt độ trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời chó con. 
  • Vệ sinh chuồng chó: Môi trường của chó con cũng phải sạch sẽ vì bệnh nhiễm trùng có thể lây lan nhanh chóng trong ổ đẻ
  • Sen phải đề phòng hội chứng mờ dần ở chó con trong hai tuần đầu tiên. Và thường xuyên quan sát chó mẹ vì một số chó mẹ có thể đè lên chó con của mình hoặc đè bẹp chúng.

Tổng kết

Hy vọng với những kiến thức  The Pet chia sẻ về thông tin “mấy ngày chó con mở mắt” trên,  sẽ giúp bạn bớt phần nào lo lắng khi chưa thấy chó nhỏ mở mắt

Kiến thức chăm sóc thú cưng không chỉ dừng lại trong vở kịch mà xuất phát từ những trải nghiệm thực tế trong quá trình chăm sóc những người bạn”lắm lông” . Truy cập Thepet.vn thường xuyên để tham khảo thêm nhiều thông tin nuôi dưỡng chó mèo bổ ích bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *