Liệu Sen có biết mèo chửa mấy tháng thì “lâm bồn”?

Mèo là những sinh vật hấp dẫn, được biết đến với sự nhanh nhẹn và bản tính vui tươi. Tuy nhiên, khi mang thai, chúng được gọi là “nữ hoàng” vì  cần được chăm sóc và quan tâm đặc biệt. Mèo mang thai và sinh nở theo quy luật tự nhiên, vậy mèo chửa mấy tháng thì vượt cạn. 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này để lên kế hoạch sẵn, đảm bảo an toàn và sức khỏe “mẹ tròn con vuông” cho các boss.

Liệu Sen có biết mèo chửa mấy tháng thì “lâm bồn”?
Liệu Sen có biết mèo chửa mấy tháng thì “lâm bồn”?

Thời kỳ mang thai của mèo

Mèo mang thai khi chúng đang trong thời kỳ động dục,nói cách khác, khi chúng có khả năng sinh sản và sẵn sàng sinh sản. Mặc dù mèo thường chưa trưởng thành về giới tính cho đến khi chúng được khoảng sáu tháng tuổi, nhưng một số có thể động dục lần đầu tiên khi mới bốn tháng tuổi.

Và không giống như con người, mèo không trải qua thời kỳ mãn kinh do mất khả năng sinh sản, và do đó có thể tiếp tục động dục, mang thai và sinh ra những chú mèo con trong suốt quá trình trưởng thành. 

Mèo cái chưa rụng trứng có thể động dục 2 – 3 tuần một lần từ mùa xuân đến mùa thu, điều đó có nghĩa là chúng có thể mang thai và sinh mèo con nhanh chóng – và chúng có thể bắt đầu đẻ lứa khi mới 6 tháng tuổi.

Mèo chửa mấy tháng thì sinh con? 

Thời gian mang thai bình thường của mèo là từ 63-67 ngày , hơn 2 tháng, tương đối ngắn so với các động vật có vú khác. Đây là thời kỳ mang thai ngắn so với con người và chúng sẽ không có các biểu hiện hay triệu chứng gì cho đến khoảng 2 đến 3 tuần sau khi mang thai. 

Tuy nhiên, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến giai đoạn này, chẳng hạn như giống, tuổi và tình trạng sức khỏe. Cần lưu ý rằng mèo có thể mang thai ngay từ bốn tháng tuổi. Tuy nhiên, nên đợi cho đến khi chúng được sáu tháng tuổi trở lên trước khi phối giống để cơ thể chúng phát triển đầy đủ và đáp ứng tốt hơn nhu cầu mang thai.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian mang thai của mèo

Trung bình mèo mang thai trong khoảng 63-67 ngày
Trung bình mèo mang thai trong khoảng 63-67 ngày

Mặc dù trung bình, mèo mang thai trong khoảng 63-67 ngày, nhưng có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến mốc thời gian này. Hãy khám phá những yếu tố này chi tiết hơn.

Giống mèo: giống có thể đóng một vai trò trong thời gian mang thai của mèo. Một số giống mèo, chẳng hạn như mèo Xiêm và mèo Ba Tư, có thể mang thai lâu hơn do quy mô lứa đẻ nhỏ hoặc quá trình phát triển chậm hơn. Nếu bạn dự định nuôi mèo, điều quan trọng là phải nghiên cứu giống mèo của bạn và hiểu tác động tiềm ẩn đối với thời gian mang thai.

Tuổi tác: Những con mèo nhỏ hơn có xu hướng mang thai ngắn hơn vì chúng có nhiều năng lượng hơn và có thể sinh con nhanh hơn. Ngược lại, mèo già có thể mang thai lâu hơn do các vấn đề sức khỏe hoặc mức năng lượng giảm. Bạn nên theo dõi tuổi của mèo và tìm kiếm sự chăm sóc thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ mối lo ngại nào.

Sức khỏe của mèo mẹ:  Nếu mèo của bạn có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như nhiễm trùng hoặc bệnh tật, quá trình mang thai của chúng có thể bị ảnh hưởng. Điều này có thể dẫn đến thời gian mang thai ngắn hoặc kéo dài tùy thuộc vào tình trạng của chúng. 

Số lượng mèo con: Nếu mèo của bạn đang mang một lứa con đông đúc, chúng có thể cần thêm thời gian để các con phát triển đầy đủ và sẵn sàng cho sự chào đời. Còn nếu số lượng bào thai ít hơn,   thì thời kỳ mang thai của mèo có thể ngắn hơn.

Một số dấu hiệu nhận biết mèo mang thai 

Mèo sẽ thay đổi về cả thể chất lẫn tích cách trong quá trình mang thai 

  • Một cách dễ dàng để nhận biết là bụng mèo có to hơn bình thường hay không. Bụng của mèo sẽ nổi rõ hơn sau mốc 30 ngày kể từ ngày giao phối diễn ra. Đồng thời núm vú của mèo cũng trở nên sẫm màu và đỏ hơn vào khoảng ba tuần sau khi mang thai. Cũng có thể có một chút dịch tiết ra từ núm vú.
  • Mèo mang thai không tránh khỏi ốm nghén. Giống như con người chúng ta, chúng cũng trải qua các giai đoạn nôn mửa, thường là vào buổi sáng. Nôn mửa không phải là một triệu chứng có thể cho bạn biết chắc chắn, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi sát sao bé phòng trường hợp có nguyên nhân khác gây ra nôn mửa.
  • Bên cạnh các dấu hiệu trên thì nếu để ý, quan sát mèo mỗi ngày bạn sẽ nhận biết những dấu hiệu bất thường khác như: Mèo ngưng kêu gào nhưng lại ăn và ngủ nhiều hơn bình thường, đồng thời chúng cũng quấn chủ. 
  • Một con mèo mang thai có thể giảm cảm giác thèm ăn trong thời gian đầu mang thai. Trong nửa sau của thai kỳ, chúng sẽ tỏ ra thích thú hơn với đồ ăn. 
Nhu cầu dinh dưỡng của mèo sẽ thay đổi trong thời gian mang thai và cho con bú
Nhu cầu dinh dưỡng của mèo sẽ thay đổi trong thời gian mang thai và cho con bú

Theo Trung tâm bảo vệ mèo quốc gia của Anh, mèo mang thai cần “nhiều hơn khoảng 25% thức ăn” so với những con mèo khác – nhưng hãy chống lại sự thôi thúc cho ăn quá nhiều. Mèo mang thai cũng có nhu cầu năng lượng cao, vì vậy hãy tìm thức ăn có chứa các chất dinh dưỡng mà chúng cần.

“Nữ hoàng” của bạn có thể sẽ cần thêm thức ăn để duy trì sức khỏe cho đến khi sinh con, điều đó có nghĩa là chúng sẽ cần được tiếp cận nhiều hơn với lượng calo lành mạnh. 

Bạn nên cho mèo mẹ ăn nhiều gấp 1,5 lần so với bình thường, đặc biệt là gần thời điểm bác sĩ thú y xác định rằng chúng có thể sinh con. Bạn có thể cho mèo mẹ ăn thức ăn dành cho mèo con hoặc thức ăn dành cho mèo đang mang thai và đang cho con bú, cả trong thời kỳ mang thai và khi chúng đang cho mèo con ăn.

King’s Pet by Bảo Anh – Thức ăn cho mèo bầu hàng đầu Việt Nam 

Tìm kiếm thức ăn cho mèo mang thai nhiều dinh dưỡng và kích thích vị giác của chúng không phải là điều dễ dàng. Trong quá trình mang thai, các hoàng thượng mèo thực sự cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt với hệ dưỡng chất phù hợp. Và pate Bảo Anh cho mèo bầu chính là sản phẩm như vậy.

King's Pet by Bảo Anh - Thức ăn cho mèo bầu hàng đầu Việt Nam 
King’s Pet by Bảo Anh – Thức ăn cho mèo bầu hàng đầu Việt Nam 

 Nguồn nguyên liệu trong các dòng pate Bảo Anh cho mèo bầu được cam kết hoàn toàn không chứa chất bảo quản. Chúng được tuyển chọn từ những vùng nguyên liệu chất lượng, tươi ngon và an toàn cho sức khỏe của mèo bầu.

Không chỉ vậy, Pate King’s pet by Bảo Anh cho mèo bầu còn được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, khép kín. 100% sản phẩm pate khi tới tay khách hàng đều ở trạng thái vô hoạt bất thuận nghịch để vi khuẩn.

>>> Tham khảo ngay để không bỏ lỡ món ngon dành cho “nữ hoàng” : https://thepet.vn/cua-hang/

Lời kết 

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi mèo chửa mấy tháng, và có thêm những kiến thức hữu ích trong hành trình chăm sóc, nuôi dưỡng mèo. Chúc nữ hoàng nhà bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Hiện nay, các sản phẩm Pate hợp tác bởi Thepet và ca sĩ Bảo Anh hiện đều đã sẵn có. Hãy đến với The Pet để trải nghiệm chọn mua cho thú cưng của mình bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *