Mèo không chịu ăn hạt, đâu là lý do thực sự?

Mèo nổi tiếng “kén cá chọn canh” . Tìm thức ăn phù hợp cho người bạn lông xù có thể trở thành một nhiệm vụ không bao giờ có hồi kết. Khi một con mèo từ chối thức ăn mà chúng đã thưởng thức trước đó, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe hoặc cho thấy sản phẩm đó không đủ ngon hoặc bổ dưỡng. Cùng chúng tôi tìm hiểu lý do tại sao mèo không chịu ăn hạt và những gì Sen cần làm để khắc phục trong bài viết này nhé.  

 Mèo không chịu ăn hạt, đâu là lý do thực sự?
Mèo không chịu ăn hạt, đâu là lý do thực sự?

Tại sao mèo từ chối ăn hạt 

Mối quan tâm của những người chủ có con mèo từ chối ăn thức ăn khô là làm thế nào để khuyến khích con mèo của họ thử nó. Nếu mèo không chịu ăn hạt trong khoảng thời gian dài, trước tiên hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để loại trừ bất kỳ vấn đề nào, đặc biệt là tình trạng đau răng có thể khiến mèo của bạn không muốn ăn thức ăn khô cứng.

Nếu mèo khỏe mạnh tiếp nhưng vẫn tiếp tục từ chối ăn hạt, thì đó có thể là do bất kỳ lý do nào sau đây: 

Những thay đổi trong môi trường

Mèo là sinh vật có thói quen, vì vậy bất kỳ thay đổi nào trong môi trường đều có thể gây căng thẳng dẫn đến chán ăn. 

Có sự bổ sung thành viên trong gia đình, chẳng hạn như một con vật cưng mới hoặc một người mới: Để làm cho chúng quen với một con vật cưng hoặc một người mới trong nhà, hãy thử cho chúng thấy rằng sự thay đổi này không đe dọa chúng. 

Bạn thay đổi cách dọn bát của chúng: Nếu bạn không thường xuyên dọn bát cho mèo như trước, điều này có thể khiến mèo chán ăn. Giải quyết vấn đề này bằng cách đảm bảo rằng không còn thức ăn thừa có mùi lạ trong bát. Dọn bát trước bữa ăn

Không đủ nước

Mèo không chịu ăn hạt vì cơ thể đang mất nước
Mèo không chịu ăn hạt vì cơ thể đang mất nước

Một số mèo không chịu ăn hạt  đơn giản vì chúng không được tiếp cận với nước sạch trong hầu hết thời gian và ở trong tình trạng mất nước mãn tính, điều này cản trở việc ăn uống.

Đảm bảo luôn có sẵn nước ngọt cho mèo uống và bạn bổ sung nước vào bát của chúng ít nhất một lần mỗi ngày. Đài phun nước cho mèo cũng có thể khuyến khích chúng uống nhiều hơn; mèo thích nước chảy hơn nước đọng.

Bạn có thể thử cho một ít nước vào thức ăn khô của chúng và xem liệu điều này có khuyến khích chúng ăn nhiều hơn không. Trong khi giúp chúng tiêu thụ nhiều chất lỏng hơn, điều này cũng sẽ khiến chúng no hơn và là một cách tuyệt vời để giảm cảm giác thèm ăn của những chú mèo thừa cân do ăn quá nhiều đồ ăn vặt!

 Bạn cũng có thể trộn thức ăn khô của chúng với một ít thức ăn ướt.

>>>Tham khảo thức ăn ướt King’s Pet Bảo Anh – cân đối dinh dưỡng, giúp mèo ăn uống ngon miệng 

Bệnh Răng & Nướu

Mèo của bạn cũng có thể đã mắc các bệnh về răng miệng gây ra các vấn đề về răng và lợi của chúng. Trên thực tế, các bệnh về răng và nướu xảy ra ở 50% đến 90% số mèo trên bốn tuổi! Có một vài loại bệnh răng miệng khác nhau, nhưng ba loại phổ biến nhất là:

Viêm nướu: Viêm nướu do tích tụ mảng bám trên răng. Các mảng bám dư thừa chứa vi khuẩn, sau đó tích tụ và làm hỏng nướu và răng, khiến chúng trở nên quá nhạy cảm và ăn uống đau đớn hơn.

Viêm nha chu: Nếu viêm nướu không được điều trị, nó có thể phát triển thành viêm nha chu và là nơi các mô xung quanh răng và nướu bị suy yếu, gây ra tình trạng mất răng.

Tiêu răng: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất răng ở mèo và là nơi răng của chúng bắt đầu bị hỏng từ trong ra ngoài.

Hạt bị hỏng 

Hạt hết hạn sử dụng và bị ôi thiu, mèo sẽ không ăn
Hạt hết hạn sử dụng và bị ôi thiu, mèo sẽ không ăn

Mèo không chịu ăn hạt cũng có thể thức ăn cho mèo của bạn đã hết hạn sử dụng và bị ôi thiu. Kiểm tra ngày ghi trên hộp và nếu quá hạn sử dụng tốt nhất trước ngày, hãy vứt phần thực phẩm còn lại đi và mua thêm. 

Nếu vẫn còn hạn sử dụng, hãy xem xét liệu thực phẩm có thể bị hỏng hay không. Điều này phổ biến trong những tháng mùa hè vì hạt khô hấp thụ độ ẩm từ không khí nhiều hơn khi thời tiết ấm áp, điều này cũng sẽ khiến hạt bị thiu. 

Để tránh thức ăn cho mèo bị hỏng trong tương lai, hãy đảm bảo bạn giữ hạt trong bao bì ban đầu và đặt túi vào hộp đậy kín. Giữ hạt này trong một căn phòng mát mẻ và không có độ ẩm để có độ tươi lâu dài.

Nhiễm ký sinh trùng

Ký sinh trùng cũng có thể đã xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của mèo, gây đau bụng và khó chịu. Điều này có thể khiến mèo của bạn bỏ bữa tối và giảm cảm giác thèm ăn.

Có rất nhiều loại ký sinh trùng cực nhỏ, nhưng phổ biến nhất là giun đũa, giun tim, sán dây và giun móc. Ở người trưởng thành, ký sinh trùng hiếm khi gây ra bất kỳ mối lo ngại lớn nào, nhưng chúng có thể là một vấn đề nghiêm trọng ở mèo con.

Cùng với việc giảm cảm giác thèm ăn, các triệu chứng khác của nhiễm ký sinh trùng bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và lông xỉn màu. Sau khi loại bỏ thành công ký sinh trùng khỏi hệ thống của mèo, bạn sẽ thấy cảm giác thèm ăn của chúng trở lại bình thường.

Chuyển sang một loại thức ăn khác

Một số con mèo bị ảnh hưởng bởi mùi vị và kết cấu của một loại thức ăn cụ thể và sẽ không muốn thử thức ăn mới. Do đó, điều quan trọng là cho mèo con tiếp xúc với nhiều loại và hương vị thức ăn khác nhau khi còn nhỏ.  Mèo rất nhạy cảm, ngay cả những thay đổi nhỏ trong công thức cũng có thể tạo ra những thay đổi nhỏ đối với hương vị mà chúng không thích.

Kích thước, hình dạng, độ cứng và kết cấu của hạt có thể không phù hợp và phù hợp với lứa tuổi của mèo. Kích thước và hình dạng của hạt nên được thiết kế cho hàm của các giống mèo cụ thể để chúng dễ dàng nhặt hạt hơn. Độ cứng của hạt phải sao cho mèo có thể nhai để tiêu hóa tốt hơn và kết cấu rất quan trọng để giúp làm nổi bật hương vị và tăng cường cảm giác ngon miệng. 

Thay đổi nhãn hiệu thức ăn có thể không ổn với mèo con. Mèo không chịu ăn hạt mới vì đã quen với hạt cũ. Những gì bạn có thể làm là trộn lẫn thức ăn cũ và thức ăn mới để tạo ra sự thay đổi và giảm dần lượng thức ăn cũ.

Cũng có thể thức ăn cho mèo của bạn đã hết hạn sử dụng và bị ôi thiu. Kiểm tra ngày ghi trên hộp và nếu quá hạn sử dụng tốt nhất trước ngày, hãy vứt phần thực phẩm còn lại đi và mua thêm. Không có gói nữa? Hãy ngửi nó và xem nó có mùi giống như nó đã biến mất không.

Cách giới thiệu hạt với mèo 

Tham khảo thức ăn ướt King’s Pet Bảo Anh - bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho mèo
Tham khảo thức ăn ướt King’s Pet Bảo Anh – bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho mèo
  • Thử các nhãn hiệu thức ăn cho mèo khác nhau phù hợp với độ tuổi và giống mèo của bạn về hình dạng, kích thước, độ cứng và kết cấu của thức ăn như đã mô tả ở trên. 
  • Cố gắng đặt thức ăn khô mới cạnh nhau với thức ăn ướt thông thường của mèo vì  chúng có thể tò mò để thử thức ăn khô. 
  • Nếu mèo vẫn không chịu ăn hạt, hãy thử làm cho mèo con đói trong khoảng 12 giờ và chúng có thể chọn ăn những gì bạn cho. Nhưng không nên nhịn ăn quá lâu vì có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. 
  • Bạn cũng có thể làm ướt hạt bằng nước sạch, tuy nhiên phải nhớ không để thức ăn ướt quá 20-30 phút vì vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển. Luôn loại bỏ thức ăn thừa ngay lập tức.
  •  Cố gắng thu hút bản tính tò mò của mèo và làm cho hạt trở nên thú vị và hấp dẫn bằng cách đặt chúng bên trong đồ chơi hoặc hộp đựng có lỗ mà mèo nghịch và hạt rơi ra ngoài. 
  • Đảm bảo rằng mèo của bạn luôn được sử dụng miễn phí nguồn nước uống sạch và trong lành. Một con mèo đủ nước sẽ có xu hướng ăn hạt hơn là một con mèo bị mất nước kinh niên. Một đài phun nước là một khoản đầu tư tốt để cung cấp nguồn nước được lọc và cung cấp oxy tốt liên tục cho mèo của bạn.

Nếu thử mọi cách khác nhau mà mèo vẫn cứng đầu không chịu ăn hạt thì Sen có thể chuyển hẳn qua thức ăn ướt cho Mèo nhé. 

Lời kết

Khi nói đến thức ăn, mèo thuộc top đầu kén ăn. Mèo không chịu ăn hạt có thể xuất phát từ bản thân mèo cưng đang gặp vấn đề về răng miệng, tiêu hóa, bệnh đường ruột. Cũng có thể do môi trường sống, loại hạt mà bạn sử dụng. Qua bài viết trên hy vọng bạn đã cập nhập được kiến thức bổ ích trong quá trình chăm sóc mèo cưng.Truy cập Thepet.vn thường xuyên để tham khảo thêm nhiều mẹo hay trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng thú cưng bạn nhé! 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *