Khi nào nên chuyển từ thức ăn cho mèo con sang thức ăn mèo trưởng thành?

Cung cấp cho mèo con của bạn chế độ dinh dưỡng phù hợp không chỉ đơn thuần là cho thức ăn tươi vào bát sạch. Nhu cầu dinh dưỡng của mèo con sẽ thay đổi khi cơ thể chúng phát triển qua tuổi “thiếu niên” và trưởng thành. Dinh dưỡng hợp lý trong những giai đoạn tăng trưởng quan trọng này sẽ giúp mèo con của bạn trưởng thành thành một chú mèo trưởng thành khỏe mạnh.

Hầu hết mèo được coi là mèo con cho đến khoảng 12 tháng tuổi. Trong giai đoạn này, mèo con cần một loại thức ăn đầy đủ và cân bằng. Khi chúng đã đến tuổi trưởng thành (theo giống của chúng), thì đã đến lúc chuyển từ từ thức ăn cho mèo con sang thức ăn cho mèo trưởng thành.

Khi nào nên chuyển từ thức ăn cho mèo con sang thức ăn mèo trưởng thành?
Khi nào nên chuyển từ thức ăn cho mèo con sang thức ăn mèo trưởng thành?

Cho mèo con ăn gì ở mỗi giai đoạn phát triển

Giai đoạn tăng trưởng nhanh: 2 đến 6 tháng

Sau khi mèo con cai sữa, chúng bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng, kéo dài cho đến khi được 6 tháng tuổi. Chúng cần một chế độ ăn uống cân bằng, chất lượng cao, chứa đầy chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết để duy trì sự phát triển nhanh chóng. Sự lựa chọn tốt nhất là thức ăn cao cấp cho mèo con với protein từ động vật. Thức ăn phải dễ tiêu hóa, đậm đặc chất dinh dưỡng và được thiết kế để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng riêng của mèo con.

Mèo con cần gấp đôi năng lượng so với mèo trưởng thành trên cơ sở mỗi ki-lo-gram . Nhưng miệng, răng và dạ dày nhỏ hơn của chúng hạn chế lượng thức ăn có thể tiêu hóa trong một bữa ăn. Tốt nhất các sen nên chia tổng lượng thức ăn hàng ngày được khuyến nghị trên bao bì thức ăn cho mèo con thành ba hoặc bốn bữa nhỏ.

Giai đoạn vị thành niên: 6 đến 12 tháng

Khi mèo con đạt đến kích thước trưởng thành, nhu cầu dinh dưỡng của chúng lại bắt đầu thay đổi. Tốc độ tăng trưởng của chúng bắt đầu chậm lại, mức độ hoạt động có thể giảm và chúng có thể bắt đầu ăn ít hơn, các bữa ăn lớn hơn mỗi ngày. Trong giai đoạn này, mèo con bắt đầu trông giống mèo trưởng thành, nhưng chúng vẫn đang phát triển và cần dinh dưỡng đặc biệt có trong thức ăn cho mèo con

Trong giai đoạn tăng trưởng ở tuổi vị thành niên, nhiều người nuôi mèo thường muốn thay đổi thức ăn cho mèo con để đa dạng. Nhưng thực ra mèo không cảm thấy nhàm chán với chế độ ăn nhất quán gồm thức ăn khô, thức ăn ướt chất lượng cao.

Ngoài ra, cho ăn chế độ ăn tự chế, thức ăn công thức cho mèo trưởng thành (đặc biệt là công thức được thiết kế để giảm cân) hoặc bổ sung vitamin vào chế độ ăn đã đầy đủ và cân bằng có thể gây rối loạn dinh dưỡng. 

Giai đoạn trưởng thành: 12 tháng trở lên

Khi được khoảng 12 tháng tuổi, mèo con của bạn sẽ đạt kích thước trưởng thành đầy đủ. Con mèo trưởng thành của bạn không còn cần thức ăn cho mèo con giàu calo để thúc đẩy tăng trưởng và sẵn sàng cho chế độ ăn kiêng bằng thức ăn dành cho mèo trưởng thành.

Khi nào nên ngừng cho mèo ăn thức ăn cho mèo con

Khi mèo của bạn được khoảng 12 tháng tuổi, đã đến lúc chuyển sang thức ăn dành cho mèo trưởng thành có công thức duy trì. Ở độ tuổi này, mèo không còn cần thêm calo và chất dinh dưỡng có trong thức ăn cho mèo con. Đối với bất kỳ sự thay đổi nào trong chế độ ăn của mèo, hãy nhớ chuyển dần từ thức ăn dành cho mèo con sang thức ăn dành cho người lớn trong khoảng thời gian vài ngày.

Cách chuyển từ thức ăn cho mèo con sang thức ăn cho mèo trưởng thành

Cách chuyển từ thức ăn cho mèo con sang thức ăn cho mèo trưởng thành
Cách chuyển từ thức ăn cho mèo con sang thức ăn cho mèo trưởng thành

Để tránh rối loạn đường ruột, hãy thay đổi từ chế độ ăn công thức dành cho mèo con sang chế độ ăn dành cho người lớn trong khoảng thời gian bốn ngày bằng phương pháp sau:

  • Ngày thứ nhất: Đổ đầy đĩa thức ăn của mèo với 75% thức ăn dành cho mèo con và 25% thức ăn dành cho mèo trưởng thành.
  • Ngày thứ hai: Trộn thức ăn dành cho mèo trưởng thành và mèo con theo tỷ lệ 50/50.
  • Ngày thứ ba: Cho mèo ăn hỗn hợp gồm 75% thức ăn dành cho mèo trưởng thành và 25% thức ăn cho mèo con.
  • Ngày thứ tư: Chuyển sang sữa công thức 100% dành cho mèo trưởng thành 

Bởi vì mèo thường chỉ ăn những gì chúng cần, nên việc cho ăn tự do lựa chọn là phù hợp với hầu hết mèo. (Với việc cho ăn tự do lựa chọn, bạn có thể cung cấp thức ăn cho mèo suốt ngày đêm và cho chúng ăn khi nào và bao nhiêu chúng cần.) Tuy nhiên, mèo nuôi trong nhà không vận động nhiều có thể ăn quá nhiều nếu được cho ăn tự do. Đối với chúng, cho ăn hai lần một ngày có kiểm soát khẩu phần là thói quen tốt hơn.

Cách chọn thức ăn cho mèo trưởng thành

Đảm bảo chọn thức ăn cho mèo trưởng thành cung cấp dinh dưỡng chất lượng cao giống như thức ăn cho mèo con. Việc sử dụng sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa của chúng và sẽ không cung cấp cho chúng loại dinh dưỡng giống như khi chúng lớn lên. 

Pate King’s Pet - lựa chọn hoàn hảo cho các "hoàng thượng"
Pate King’s Pet – lựa chọn hoàn hảo cho các “hoàng thượng”

Pate King’s Pet được sản xuất theo công thức đạt tiêu chuẩn châu Âu với các nhóm chất đầy đủ, cần thiết cho sức khỏe, đáp ứng mọi nhu cầu của mèo. Ngoài ra, tất cả các sản phẩm đều được tuyển chọn bởi những nguyên liệu tươi sạch, chất lượng, vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm chọn mua cho các “hoàng thượng” nhà mình.

Khách hàng khi có nhu cầu có thể đến ngay các Pet shop, cơ sở thú y gần nhất hoặc truy cập vào website ThePet.vn để được đặt hàng sớm nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *