Thường xuyên thay đổi thức ăn cho chó, liệu có hại không?

Luôn có một số bất đồng giữa các bậc cha mẹ nuôi thú cưng, về tần suất bạn nên thay thức ăn cho chó hoặc thậm chí là có nên thay đổi thức ăn hay không? Sự thật là, có cả ưu điểm và nhược điểm khi thay đổi những gì bạn đang cho các boss cưng ăn. Tuy nhiên, đây không phải là một ý kiến tồi khi cho chó của bạn những trải nghiệm mới với nguồn thức ăn mới!

Thường xuyên thay đổi thức ăn cho chó, liệu có hại không?
Thường xuyên thay đổi thức ăn cho chó, liệu có hại không?

Lợi ích khi chuyển đổi thức ăn cho chó thường xuyên

Có nhiều lý do tại sao việc chuyển đổi giữa các loại thức ăn cho chó lại có lợi.

  • Phù hợp theo giai đoạn sống 

Một lợi ích lớn khi thay đổi thức ăn cho chó là bạn có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mới của chúng tùy theo giai đoạn sống. 

Chó con đang trong giai đoạn phát triển và khi cơ thể chúng lớn hơn, chúng sẽ cần tiêu thụ nhiều calo, protein, chất béo và khoáng chất hơn để cung cấp năng lượng cho cơ thể. 

Còn những con chó già cần ít calo hơn nhiều so với chó con vì chúng thường ít hoạt động hơn. Có một số loại thức ăn cho chó đặc biệt phục vụ cho chó lớn tuổi của bạn và nhu cầu của chúng, đặc biệt nếu chó của bạn mắc một số bệnh và vấn đề sức khỏe.

  • Khắc phục các dị ứng thức ăn 

Một trong những lợi ích tốt nhất của việc thay đổi thức ăn cho chó thường xuyên là tránh các phản ứng dị ứng. Không có gì lạ khi chó bị ngứa da hoặc nôn mửa và tiêu chảy do dị ứng thức ăn. Theo thời gian, chó trở nên nhạy cảm với nguồn protein trong thức ăn của chúng. 

Chuyển đổi giữa thức ăn cho chó với các nguồn protein khác nhau, chẳng hạn như thịt gà, cá, thịt cừu, thịt nai và thịt bò, để ngăn chó của bạn phát triển các phản ứng dị ứng với các protein này. Đó cũng là một cách tuyệt vời để cung cấp cho chó của bạn sự đa dạng và duy trì sự quan tâm của chúng đối với thức ăn, đặc biệt nếu chúng là những người bạn kén ăn.

Bằng cách chuyển đổi giữa các loại thức ăn chất lượng cao cho chó, bạn đang cung cấp cho boss cưng của mình nhiều loại chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho cơ thể và bổ sung vi khuẩn hữu ích vào đường ruột của chúng.

Thường xuyên đổi thức ăn cho chó có hại không?

Bạn chỉ nên đột ngột thay đổi thức ăn cho chó là nếu nó được bác sĩ thú y khuyên dùng
Bạn chỉ nên đột ngột thay đổi thức ăn cho chó là nếu nó được bác sĩ thú y khuyên dùng

Việc thay đổi thức ăn cho chó thường xuyên không có hại, nhưng việc bạn chuyển chúng từ thức ăn này sang thức ăn khác quá nhanh có thể khiến chúng nôn mửa, tiêu chảy và cảm thấy khó chịu ở dạ dày.

Cho chó ăn thức ăn mới mà không có giai đoạn chuyển tiếp sẽ là một cú sốc đối với cơ thể và đường ruột của chúng sẽ không có cơ hội thích nghi đúng cách, điều này gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Khi chó có trải nghiệm tồi tệ với thức ăn mới, điều đó có thể khiến chúng không muốn ăn và khiến việc chuyển đổi trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Bạn chỉ nên đột ngột thay đổi thức ăn cho chó là nếu nó được bác sĩ thú y khuyên dùng.

Điều gì xảy ra nếu bạn không chuyển đổi được thức ăn cho chó của mình?

Nếu bạn chuyển thức ăn cho chó quá đột ngột khiến chó bỏ ăn và bị ốm,  cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là giữ lại thức ăn của chúng.

Việc thú cưng nhịn đói một hoặc hai bữa sẽ không gây hại gì cho chó của bạn mà thay vào đó, cho phép đường ruột của chúng được nghỉ ngơi. 

Khi quá trình nhịn ăn kéo dài 12–24 giờ kết thúc, đừng cho chúng ăn trở lại ngay mà bạn nên cho chúng ăn những thức ăn nhạt vị. Cá trắng, thịt gà với cơm, mì ống hoặc khoai tây là những lựa chọn tuyệt vời.

Cho chúng ăn những phần nhỏ hơn một vài lần trong ngày và khi phân của chúng khỏe mạnh, đặc và hết nôn, bạn có thể cho chúng ăn lại thức ăn cũ và bắt đầu quá trình chuyển đổi.

Tổng kết

Đổi thức ăn cho chó của bạn 2–4 tháng một lần sẽ có lợi cho chúng vì nó mang lại sự đa dạng về dinh dưỡng, bổ sung vi khuẩn có ích cho đường ruột và giúp chó nhà bạn tránh bị dị ứng thực phẩm. 

Đừng bao giờ đột ngột chuyển sang thức ăn mới cho chó, vì nó sẽ khiến chó của bạn bị rối loạn tiêu hóa. Quá trình chuyển đổi chậm, thường là từ 1–2 tuần, sẽ giúp đường ruột của chó thích nghi với thức ăn mới.

King's Pet by Bảo Anh - mang đến bữa ăn chất lượng, thơm ngon nhất cho chó mèo
King’s Pet by Bảo Anh – mang đến bữa ăn chất lượng, thơm ngon nhất cho chó mèo

Nếu bạn đang muốn thay đổi thức ăn cho chó của mình, trên thị trường, bạn có thể tham khảo các hương vị khác nhau của sản phẩm Pate King’s Pet by Bảo Anh. Ngoài 02 dòng sản phẩm nổi bật King’s Pet bò rau củ hoặc pate King’s Pet heo rau củ, mới đây dòng Pate trái cây King’s Pet By Bao Anh Gà/Cá kỷ tử & Gà/Cá Thơm đã chính thức ra mắt, mang đến bữa ăn chất lượng, thơm ngon nhất cho chó mèo. 

Sản phẩm sẽ mang lại cho cún yêu nhà bạn bữa ăn chất lượng, hứng khởi, kích thích vị giác và vô cùng ngon miệng. Không chỉ vậy, mức giá dòng pate cũng rất phù hợp với túi tiền khi giá bán lẻ đề nghị chỉ 49,500đ (tức 8000đ/bữa ăn*).

Khám phá ngay tại: https://thepet.vn

Sản phẩm đã có mặt tại các thú y- petshop trên toàn quốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *