Chó và Mèo: Đâu là thú cưng phù hợp với bạn nhất

Chó và mèo đều là những thú cưng thân thiện, dễ nuôi và cực kì đáng yêu dẫu tính cách và đặc điểm đều có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, những khác biệt đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ của Sen với thú cưng hoặc quyết định nhận nuôi một người bạn đồng hành nếu bạn chỉ có thể chọn một? Quyết định này không hề dễ dàng: có cả những ưu và nhược điểm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm của chó và mèo, để từ đó có lựa chọn phù hợp nhất Sen nhé.

Chó và Mèo: Đâu là thú cưng phù hợp với bạn nhất
Chó và Mèo: Đâu là thú cưng phù hợp với bạn nhất

Sự khác biệt giữa việc sở hữu chó và mèo 

Chó là động vật bầy đàn 

Trong tự nhiên, những con chó tạo thành bầy trong đó mỗi thành viên hợp tác để tìm thức ăn và bảo vệ lẫn nhau. Những chú chó con trong nhà được nuôi dưỡng bằng bản năng bầy đàn này, thường sẽ khiến chúng trở nên hòa đồng, thân thiện và rất hạnh phúc khi được thuộc về một gia đình hoặc thậm chí là một người duy nhất có thể cung cấp thức ăn và chỉ dạy chúng. Chó dễ dàng chấp nhận các trải nghiệm hơn, chẳng hạn như du lịch hoặc di chuyển. Tâm lý bầy đàn này cũng khiến chó rất sợ cảm giác một mình, đặc biệt là trong thời gian dài. Chó khao khát sự gần gũi và chú ý. Có một con chó có thể được so sánh với việc có một đứa trẻ con trong nhà.

Mèo là thợ săn đơn độc

Ngược lại, ngoại trừ sư tử, hầu hết mèo trong tự nhiên đều là những thợ săn đơn độc về đêm. Không giống như chó, mèo có thể nhảy và leo trèo, điều này giúp chúng săn mồi và chạy trốn khỏi nguy hiểm dễ dàng hơn. Những móng vuốt sắc nhọn, có thể thu vào của chúng mang lại lợi thế khác biệt khi bắt con mồi và tự vệ trước những kẻ săn mồi lớn hơn. Vì vậy, mèo không cần phải làm việc cùng nhau để chăm sóc bản thân. 

Đối với mèo nhà, những bản năng này khiến chúng độc lập hơn nhiều so với chó. Sự độc lập này có thể khiến chúng có vẻ xa cách. Chúng thường ngủ vào ban ngày và thích đi lang thang trong nhà vào ban đêm. Mèo không chỉ thích không gian của chúng mà còn có thể có xu hướng đánh dấu lãnh thổ của mình. Tính lãnh thổ này khiến những thay đổi lớn như di chuyển hoặc đơn giản là sắp xếp lại đồ đạc trở thành nguồn gây căng thẳng với chúng.

Mặc dù bản tính độc lập của mèo thường giúp chúng đối phó tốt hơn so với chó khi bị bỏ mặc, nhưng điều quan trọng cần nhớ là tất cả các con mèo đều khác nhau. 

Mèo có khả năng phát triển mối quan hệ cực kỳ bền chặt với chủ nhân. Khi người yêu thích của mèo biến mất, chúng sẽ lo lắng về sự chia ly. Mèo cũng là những sinh vật rất thông minh, và mặc dù chúng có tâm lý thợ săn được mã hóa trong DNA nhưng chúng cũng biết ai cho chúng ăn và cho chúng vui chơi. Mèo cũng có xu hướng sống lâu hơn chó, điều này đôi khi được Sen cân nhắc khi tìm kiếm người bạn đồng hành suốt đời.

Ưu và nhược điểm khi sở hữu chó và mèo 

Ưu và nhược điểm khi sở hữu chó và mèo 
Ưu và nhược điểm khi sở hữu chó và mèo

Đối với mèo 

Có rất nhiều lợi ích khi sở hữu một con mèo. Chúng là những vật nuôi ít phải chăm sóc, chỉ cần thức ăn, nước uống, khay vệ sinh sạch sẽ và thỉnh thoảng chải lông.  Với một con mèo, bạn có thể đi vắng trong một đêm và để chúng tự lo liệu, miễn là chúng có nhiều thức ăn và nước để duy trì sự sống, hoặc bạn sắp xếp để một người hàng xóm hoặc bạn bè ghé qua cho chúng ăn.

Tuy nhiên, mèo được biết đến là động vật rụng rất nhiều lông. Móng vuốt của chúng có thể rất sắc và bạn có thể bị trầy xước, điều này có thể do đùa nghịch hơn là cố ý – nhưng những móng vuốt này cũng có thể gây hư hại cho đồ nội thất mềm và thảm.

Đối với chó

Chó giúp sen luôn cảm thấy an toàn – cả ở nhà và khi ra ngoài – điều này lý tưởng cho những người sống một mình. Chó cũng khuyến khích chủ của chúng ra ngoài và hoạt động tích cực hơn, đồng thời có lòng trung thành kiên định đối với chủ, điều đó vô cùng đáng khen.

Tuy nhiên, việc huấn luyện chó đi vệ sinh có thể rất lộn xộn, việc nuôi chó chắc chắn đòi hỏi sự kiên nhẫn cao. Chúng cũng cần được chú ý nhiều và đi dạo thường xuyên, và không thể để một mình trong thời gian dài, đây có thể là vấn đề đối với những người làm việc nhiều giờ hoặc đi du lịch thường xuyên.

Bất kỳ chuyến du lịch qua đêm nào bạn cũng phải để để chó ở lại với một người bạn hoặc được đặt trong cũi – và chi phí cho việc trông giữ chó lâu hơn trong kỳ nghỉ có thể cao. 

Chó và mèo – đâu là lựa chọn nuôi nấng tốt nhất 

Lối sống của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn lựa chọn thú cưng: không gian có sẵn ở nhà, mức độ hoạt động của bạn, thời gian bạn dành cho thú cưng đều có thể ảnh hưởng đến quyết định.

Nếu bạn không thích hoạt động ngoài trời, ít di chuyển hoặc thường xuyên có lối sống bận rộn, thì một chú chó có thể không phù hợp với gia đình bạn. Mèo cần ít không gian hơn và không cần đi dạo hàng ngày – và một số con mèo trong nhà thậm chí có thể hài lòng khi không có bất kỳ không gian bên ngoài nào.

Mèo là loài động vật sống đơn độc một cách tự nhiên, trong khi chó cần được chú ý nhiều, vì vậy làm việc nhiều giờ cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có một không gian ngoài trời an toàn, dễ dàng đi đến công viên hoặc các môi trường khác và có nhiều không gian trong nhà, thì một chú chó có thể là vật nuôi lý tưởng.

Chó và mèo không phải là những loài duy nhất có tính khí và đặc điểm tính cách khác nhau
Chó và mèo không phải là những loài duy nhất có tính khí và đặc điểm tính cách khác nhau

Theo tờ Tâm lý học ngày nay, cha mẹ nuôi mèo và cha mẹ nuôi chó cũng có sự khác biệt đáng kể trong những lĩnh vực này. Phần lớn những người chỉ nuôi mèo có xu hướng hướng nội hơn, ít hòa đồng hơn và khép kín hơn, trong khi cha mẹ nuôi chó lại hòa đồng hơn, tương tác nhiều hơn và cởi mở với những trải nghiệm mới.

Tuy nhiên đây là tất cả những điều chung chung. Hãy nhớ rằng chó và mèo không chỉ là những loài khác nhau mà chúng còn là những cá thể trong mỗi loài của chúng và một số đặc điểm chung này có thể không áp dụng cho từng vật nuôi riêng lẻ. 

Các yếu tố như di truyền, giống, tính khí của giống và lịch sử của con vật đều đóng một vai trò quyết định mức độ thân thiện, hòa đồng và dễ dạy của nó. Dù bạn đứng về phía nào trong cuộc tranh luận giữa chó và mèo, điều quan trọng là phải nghiên cứu lựa chọn thú cưng của bạn trước khi chào đón chúng về ngôi nhà vĩnh viễn của mình.

Tổng kết

Cho dù bạn chọn nuôi chó hay mèo, thì có một điều chắc chắn rằng: thú cưng là thành viên thân yêu của gia đình, chúng cần được đối xử bằng sự tôn trọng, quan tâm và chăm sóc xứng đáng. Chỉ bạn mới biết hoàn cảnh hiện tại của mình phù hợp với loài nào thôi – hãy nhớ nghĩ đến nhu cầu của chó và mèo trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chỉ cần bạn có đủ tình yêu và tình cảm dành cho các boss, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một tri kỷ gắn bó suốt đời. Truy cập Thepet.vn thường xuyên để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích bạn nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *