Tại sao mèo cắn nhau – 6 sự thật bất ngờ đằng sau hành vi này

Mèo nhà là “hậu duệ” của mèo rừng. Vì vậy chúng vẫn mang trong mình những hành vi hoang dã. Mèo cắn nhau là một trong những hành vi phổ biến, tuy nhiên không phải tất cả đều dẫn đến thương tích mà đó là một phần thiết yếu trong giao tiếp của mèo. Dưới đây là 6 nguyên nhân hàng đầu khiến mèo cắn nhau. 

Tại sao mèo cắn nhau - 6 sự thật bất ngờ đằng sau hành vi này
Tại sao mèo cắn nhau – 6 sự thật bất ngờ đằng sau hành vi này

Chỉ là đang chơi đùa

Nếu bạn nuôi mèo con, bạn sẽ nhận thấy chúng chơi đùa theo cách bắt chước hành vi săn mồi.  Chúng sẽ rình rập, vồ, cắn, cào và nhảy lên những con mèo con và đồ vật khác. Đây là cơ hội tuyệt vời để mèo con bắt chước và thử các hành vi khác nhau, đồng thời cho phép chúng kiểm tra ranh giới và giao tiếp với đồng loại.

Kiểu chơi này dạy cho mèo những kỹ năng săn mồi và giao tiếp cần thiết mà chúng cần khi trưởng thành. Khi tấn công anh chị em của mình, chúng học được những tín hiệu xã hội và thông tin quan trọng về thế giới xung quanh, mặc dù đôi khi có thể quá khích.

Nếu hai con mèo đang cắn nhau nhưng dường như không thể hiện bất kỳ sự hung hăng thực sự nào, chúng chỉ đang chơi đùa. 

Hành vi giao phối

Mèo đực cắn cổ mèo cái - có tác dụng xoa dịu, ngăn mèo cái tấn công
Mèo đực cắn cổ mèo cái – có tác dụng xoa dịu, ngăn mèo cái tấn công

Khi một con mèo đực giao phối với một con cái, quá trình giao cấu diễn ra ngắn gọn nhưng ồn ào và có vẻ hung dữ. Trong khi hành động, con cái sẽ “hét” vào mặt con đực và cố gắng trốn thoát, lúc này con đực sẽ cắn vào gáy nó. Điều này giúp giữ mèo cái tại chỗ và đảm bảo an toàn cho anh ấy – ít nhất là cho đến khi kết thúc.

Cắn cổ có tác dụng xoa dịu con cái (giống như mèo mẹ nhấc hoặc ngậm mèo con trong miệng) và ngăn mèo cái quay lại tấn công nó.

Thể hiện sự thống trị

Một con mèo đực đã học được tất cả những gì nó cần biết về chiến đấu thông qua chơi đùa, nhưng khi đến tuổi trưởng thành về mặt sinh dục, cách nhìn của nó về thế giới hơi khác một chút. Khi hormone trưởng thành của mèo bắt đầu hoạt động, chúng trở nên phiêu lưu hơn và bắt đầu đánh dấu lãnh thổ của mình. 

Hành vi này có thể xảy ra bên trong hoặc bên ngoài khi một con mèo đang tuyên bố lãnh thổ. Cổ là vị trí dễ tiếp cận và thể hiện bản năng săn mồi của chúng. Bản năng thống trị này cũng xuất hiện giữa hai con mèo hiểu rõ về nhau.  Nếu con mèo bị cắn có vẻ không đau, thì đó thường là sự kết hợp giữa chơi đùa và thống trị.

Mèo cũng thường thể hiện sự thống trị đối với tài nguyên. Điều này bao gồm không gian, thức ăn, khay vệ sinh, đồ chơi và sự tiếp xúc của con người.

Khi những con mèo đực cắn cổ nhau, đó là biểu hiện của sự thống trị của chúng đối với một con mèo cái. Điều này thường xảy ra khi mèo cắn nhau bên ngoài nhà. 

Hành vi chải chuốt

Nếu bạn đã từng nhìn thấy một con mèo đang chải lông cho một con mèo khác và rồi đột nhiên, một con bắt đầu cắn vào cổ con kia, thì có lẽ có hai hành vi khác nhau đang diễn ra ở đây.

Nếu con mèo được chải lông đang cắn, đó có thể là trường hợp bị kích thích quá mức. Mèo có thể dễ dàng bị kích thích quá mức nếu chúng được vuốt ve quá nhiều hoặc vuốt ve quá lâu. Lúc này chúng đã chải chuốt đủ rồi, và việc cắn cổ con mèo kia là một cách để nói rằng, “Đủ rồi, dừng lại!”

Nếu con mèo đang chải lông bất ngờ cắn vào cổ con mèo kia. Đây có thể là bản năng mang theo từ khi chúng được mẹ chải lông, chúng sẽ nhẹ nhàng cắn những chú mèo con đang quằn quại để giữ chúng nằm yên.

Tất cả mèo đều gặm lông trong khi chải lông như một phương pháp để gỡ rối. 

Bản năng săn bắn  

Bản năng săn mồi thường phổ biến hơn ở những con mèo nhỏ
Bản năng săn mồi thường phổ biến hơn ở những con mèo nhỏ

Bạn có thể chứng kiến con mèo của mình thể hiện rất nhiều kỹ năng săn mồi, từ âm thầm rình rập đến vồ và tấn công con mồi. Giống như tổ tiên hoang dã của chúng, mèo được lập trình sẵn để tấn công con mồi càng nhanh càng tốt. 

Những bản năng này thường phổ biến hơn ở những con mèo nhỏ hơn vì đó là một phần của việc học cách săn mồi. Khi mèo mải mê chơi đùa, những thôi thúc của kẻ săn mồi đó có thể xuất hiện, mặc dù thường là không gây ra bất kỳ tổn thương hay đau đớn nào cho con mèo kia.

Tâm sinh lý mèo thay đổi 

Nếu mèo của bạn luôn dịu dàng nhưng đột nhiên thể hiện hành vi hung hăng hơn, chúng có thể đang cố nói với bạn điều gì đó. Nếu việc mèo cắn nhau là hành vi hoàn toàn không bình thường đối với mèo của bạn, hãy cố gắng xác định xem mèo của bạn có đang bị căng thẳng quá mức hay không.

Những thay đổi xung quanh ngôi nhà, trong gia đình hoặc trong khu phố có thể là vấn đề cơ bản. Nếu không xác định được nguyên nhân bên ngoài nào, hãy xem xét liệu mèo của bạn có cảm thấy không khỏe hoặc bị đau hay không. Thay đổi hành vi và gia tăng sự hung dữ ở mèo có thể do nhiều tình trạng bệnh lý.

Ví dụ, một số tình trạng bệnh lý gây đau mãn tính (như viêm khớp) hoặc thay đổi hành vi do mất cân bằng nội tiết tố (như cường giáp) hoặc bệnh thần kinh (tình trạng ảnh hưởng đến não). Thường thì những căn bệnh này cũng đi kèm với các triệu chứng khác, vì vậy hãy theo dõi cẩn thận mèo của bạn xem có bất kỳ hành vi bất thường nào khác không.

Lời kết 

King's Pet - Pate cho chó mèo chất lượng hàng đầu Việt Nam
King’s Pet – Pate cho chó mèo chất lượng hàng đầu Việt Nam

Mèo cắn nhau không phải là một hành vi cần phải loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, điều cần thiết là Sen phải biết ngôn ngữ cơ thể của mèo và can thiệp trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát. Cho mèo trong gia đình nhiều mèo có nhiều không gian cũng rất quan trọng.

Đồng thời, Sen nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cân phối, phù hợp cho mèo, đây là nền tảng để các boss có được sức khỏe bền vững. Nếu bạn đang tìm kiếm một dòng thức ăn chất lượng, hương vị thơm ngon dành cho thú cưng thì tham khảo ngay pate King’s Pet nhé. 

Hiện nay, tất cả các sản phẩm đã có mặt tại khắp các cơ sở thú y & petshop trên phạm vi toàn quốc. Khách hàng có thể tới các địa chỉ này chọn mua hoặc truy cập vào website ThePet.vn để được đặt hàng sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *