4 điều cực kỳ kỳ thú vị về vòng đời của chó

So với tuổi thọ của con người, vòng đời của chó từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành chỉ trong chớp mắt. Tuổi thọ của các boss sẽ chỉ chiếm một vài năm ngắn ngủi trong cuộc đời bạn, nhưng bạn là cả cuộc đời của chúng. Vòng đời của chó bao gồm bốn giai đoạn – thời thơ ấu, tuổi vị thành niên, tuổi trưởng thành và những năm cuối đời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vòng đời của chó trong bài viết này nhé!

4 điều cực kỳ kỳ thú vị về vòng đời của chó
4 điều cực kỳ kỳ thú vị về vòng đời của chó

Chó con cũng có các giai đoạn phát triển

Vòng đời của chó bắt đầu từ ngày chúng được sinh ra.

Khi bạn đón chú chó con đáng yêu của mình từ người gây giống, nơi trú ẩn hoặc cửa hàng thú cưng lúc 8 tuần tuổi, bạn đã bỏ lỡ một số giai đoạn phát triển mà chú chó con đã trải qua. Chúng tôi sẽ phác thảo ngắn gọn một số cột mốc quan trọng nhất cho bạn.

Tuy nhiên, lưu ý rằng các giai đoạn phát triển này không rõ ràng vì mỗi chú chó con phát triển với một tốc độ khác nhau và cũng có thể có một số điểm trùng lặp giữa giai đoạn này với giai đoạn khác.

Có 3 giai đoạn phát triển

  1. Giai đoạn sơ sinh (mới sinh – 2 tuần). Điếc, mù bẩm sinh và không thể giữ ấm là những điều chó con đang trải qua, chúng luôn ở trong tình trạng khá bất lực, không thể cảm nhận bất cứ thứ gì từ môi trường xung quanh. 
  2. Giai đoạn chuyển tiếp (2-3 tuần). Trong giai đoạn này, chó con bắt đầu mở mắt nhìn và tai bớt cụp để nghe. Lúc này, những chú chó con bắt đầu khám phá thế giới.
  3. Giai đoạn xã hội hóa (3-13 tuần):  Với các giác quan đã phát triển, chó con hiện đang tìm hiểu thêm về môi trường xung quanh. Đây là thời điểm tốt nhất để giới thiệu chúng với vật nuôi và những thành viên trong gia đình. Chó con chơi rất nhiều trong thời gian này và tìm hiểu thêm về cách trở thành một con chó.
King's Pet - Pate cho chó cưng chất lượng hàng đầu Việt Nam
King’s Pet – Pate cho chó cưng chất lượng hàng đầu Việt Nam

Vấn đề dinh dưỡng cho chó con trong thời gian này cũng khá quan trọng. Chó con từ lúc mới sinh đến 2 tháng tuổi, chúng cần nguồn sữa mẹ dồi dào, sau đó Sen cần cai sữa và tập dần sang thức ăn để chúng phát triển toàn diện

Trong giai đoạn chó con, bạn nên sử dụng các loại thức ăn bổ sung Omega-3 và các khoáng chất có lợi giúp chó có thể phòng tránh được cái bệnh về hệ tiêu hóa.

>>>Tham khảo ngay dòng pate cá saba vừa ra mắt của The Pet, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, omega3 tuyệt vời cho pet cưng. 

Các nhà khoa học chia sự phát triển thành các giai đoạn riêng biệt phần lớn để thuận tiện cho việc mô tả. Tuy nhiên, sự phát triển là một quá trình liên tục và năng động: Chó không đột ngột rời khỏi giai đoạn này và bước sang giai đoạn khác, thay vào đó, quá trình diễn ra suôn sẻ và các giai đoạn có thể chồng lên nhau. 

Giai đoạn tuổi thanh xuân – vị thành niên “cuồng nhiệt” 

Giai đoạn tuổi thanh xuân - vị thành niên “cuồng nhiệt” của chó cưng
Giai đoạn tuổi thanh xuân – vị thành niên “cuồng nhiệt” của chó cưng

Có thể bạn luôn nghĩ rằng giai vị thành niên chỉ xảy ra ở con người? Ở các boss cũng trải qua giai đoạn dậy thì như chính chúng ta. 

Giai đoạn vị thành niên ở chó bắt đầu ở bất kỳ đâu trong độ tuổi từ 4 đến 6 tháng. Mặc dù tất cả các con chó đều trải qua giai đoạn trưởng thành, nhưng ở một số ,điều này có thể khó nhận thấy.

Bạn có thể nhận thấy chú chó của mình trở nên mất tập trung hơn, miễn cưỡng chú ý và có nhiều khả năng thực hiện các hành vi không mong muốn (ví dụ: nhảy om sòm, đào bới, sủa, v.v.)

Tuổi vị thành niên của chó con là khoảng thời gian tạm thời trôi qua trong đó những con chó đang phát triển bắt đầu trông ngày càng giống chó trưởng thành, nhưng bộ não của chúng vẫn có thể duy trì một số hành vi nhất định có thể giống chó con. Được điều chỉnh bởi các hormone mạnh mẽ, cơ thể của con chó bắt đầu phát triển, với những con chó cái (những con không bị thiến) sẽ động dục và những con chó đực trở nên quan tâm hơn đến việc đánh dấu nước tiểu, đi lang thang và đánh hơi xung quanh.

Thời kỳ vị thành niên ở những con chó nhỏ đến trung bình sẽ kéo dài cho đến khi chúng được 18 và 24 tháng, trong khi đó, ở những con chó lớn và khổng lồ, giai đoạn này có thể kéo dài đến 36 tháng

Tuổi trưởng thành mang lại sự bình yên

Tuổi trưởng thành ở chó có thể bắt đầu từ 18 tháng đối với giống nhỏ hơn và 3 tuổi đối với giống lớn.
Tuổi trưởng thành ở chó có thể bắt đầu từ 18 tháng đối với giống nhỏ hơn và 3 tuổi đối với giống lớn.

Với một con chó đã được huấn luyện tại nhà đầy đủ và những năm tuổi chó con siêu phàm ngay sau đó, tuổi trưởng thành mang lại lợi ích cho những con chó thường điềm tĩnh hơn và ít đòi hỏi hơn.

Tuổi trưởng thành có thể là hành trình suôn sẻ mà Sen được hưởng đặc quyền nếu thời thiếu niên Sen đã huấn luyện chó đầy đủ tại nhà. Lúc này các boss sẽ điềm tĩnh và ít đòi hỏi hơn.  Công sức của sen sẽ bắt đầu được đền đáp và cả hai bạn có thể bắt đầu tham gia nhiều hoạt động cùng nhau hơn, chẳng hạn như đi dạo, đi bộ đường dài…

Trong giai đoạn này, con chó của bạn vẫn sẽ quan tâm đến việc vận động cơ thể, nhưng gần như không nhiều như trong các giai đoạn trước. 

Giai đoạn tuổi “xế chiều” trầm lặng

Giai đoạn này chó có xu hướng ngủ nhiều hơn trước

Giai đoạn này chó có xu hướng ngủ nhiều hơn trướcKhi chó già đi, bạn có thể nhận thấy lông bạc đâu đó trên mõm của chúng. Chúng có thể thích đi dạo trên một con đường yên tĩnh với tốc độ thoải mái thay cho những trò chơi mạo hiểm hoặc trốn tìm trong những năm tháng thời còn thanh xuân.

Ở những con chó lớn, đau khớp có thể bắt đầu phát triển khi viêm khớp bắt đầu, trong khi những con chó nhỏ hơn có thể dễ bị các vấn đề về lưng và cổ. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng chú chó lớn tuổi của mình có xu hướng ngủ nhiều hơn trước và không ăn nhiều như trước.

Lời kết

Việc tìm hiểu và khám phá thêm về vòng đời của chó sẽ giúp Sen hiểu rõ hơn về từng cột mốc phát triển của chó cưng. Mỗi giai đoạn trong cuộc đời của chú chó là một điều gì đó đặc biệt để trân trọng, bằng cách hiểu các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của chó, Sen có thể phân tích những thay đổi hành vi và nuôi dưỡng, chăm sóc chúng được tốt nhất.  

 Hy vọng những thông tin mà Thepet chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc chú mèo con của mình. Truy cập Thepet.vn thường xuyên để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích bạn nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *